สมาคมพุทธศาสนานิกายธิเบต เมืองชานลิน ประเทศจีน เยี่ยมวิทยาลัยศาสนศึกษา

วันที่ 9 ธันวาคม 2558

วันที่ 9 ธันวาคม 2558 พระคุณเจ้าจินเค ยินเฟง (Jinke Yinfeng) เลขาธิการสมาคมพุทธศาสนานิกายธิเบต เมืองชานลิน กังซี ประเทศจีน และคณะจำนวน 20 รูป/คน มาเยี่ยมวิทยาลัยศาสนศึกษา รองศาสตราจารย์ ดร. พินิจ รัตนกุล ที่ปรึกษาอาวุโส และ ดร.สมบูรณ์ วัฒนะ รองคณบดี เป็นผู้ต้อนรับ และสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดกับคณะผู้มาเยือน ทั้งสองฝ่ายเห็นร่วมกันว่า โลกปัจจุบันต้องการพุทธธรรมมากกว่าในยุคสมัยใด เพราะเป็นโลกที่กำลังป่วยจากการกระทำไร้สติของมนุษย์ การเยียวยารักษาโลกให้กลับคืนสู่สภาพปกติต้องอาศัยทั้งวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและพุทธธรรมที่เป็นการแสดงออกของพระมหากรุณาธิคุณของพระพุทธเจ้า การคิดดี ทำดีโดยไม่อยู่ใต้อำนาจของความอยากหรือความโลภ และการดำรงชีวิตให้เรียบง่ายขึ้นและเสพวัตถุให้น้อยลงเป็นสิ่งที่โลกเรียกร้องจากเรา ถ้าหากเราทำเช่นนี้ได้ความรุนแรงของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ และโลกร้อนที่มีต่อมนุษย์ย่อมลดน้อยลง นอกจากนั้นทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะร่วมมือกันจัดทำกิจกรรมต่างๆเพื่อสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในสังคมและเพื่อทำให้โลกปัจจุบันมีสภาพน่าอยู่มากขึ้น