การประชุมนานาชาติ Ethics, Climate Change and Energy

ระหว่างวันที่ ๒๗ - ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗

เมื่อวันที่ ๒๗-๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ วิทยาลัยศาสนศึกษา, คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์, Qatar Red Crescent และ Konrad Adenauer Stiftung, Bangkok ร่วมกันจัดประชุมนานาชาติ เรื่อง Ethics, Climate Change and Energy (จริยธรรม การเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและวิกฤติด้านพลังงาน) ณ ห้องประชุมน้ำทองคุณวิศาล วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุรกิจ นาฑีสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.วาทินี บุญชะลักษี คณบดีวิทยาศาสนศึกษา มหาวิทยาลัย กล่าวรายงานการประชุม

การจัดประชุมครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อการส่งเสริมพฤติกรรมการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมในศตวรรษที่ ๒๑ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกการดูแลเอาใจใส่ต่ออนาคตของมนุษยชาติอย่างจริงจัง เป็นการดำเนินการตามมาตรการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทางสังคม ทางศาสนา และทางจริยธรรมในการจัดการกับโลกร้อนและการใช้พลังงานจากน้ำมันและถ่านหินไม่ให้มีผลกระทบต่อมนุษย์รุนแรงมากจนคุกคามต่อความอยู่รอดของมนุษย์ ซึ่งเราสามารถจัดการกับโลกร้อนได้โดยใช้ความรู้ เทคโนโลยี และโดยการปรับเปลี่ยนจิตสำนึกและพฤติกรรมให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน

ในการประชุมมีการอภิปรายในหัวข้อต่างๆ โดยวิทยากรที่มีชื่อเสียงระดับชาติและนานาชาติ อาทิเช่น Prof . Dr. Malcolm Wilson, Prof . Dr. Osman Bakar, Prof. Dr. Zhiwu Liang, Dr. Mohammed bin Ghanem Al Ali Al Maadeed, Ven. Santussika Bhikunni, รองศาสตราจารย์ ดร. สยาม อรุณศรีมรกต, ดร.ณัฐริกา วายุภาพ ฯลฯ มีผู้เข้าร่วมการประชุมประมาณ ๒๐๐ คน ประกอบด้วยคนไทยและชาวต่างชาติ นักบวชศาสนาต่างๆ และผู้นำทางศาสนาต่างๆ นักวิชาการ และประชาชนทั่วไป นอกจากนั้นแล้วระหว่างการประชุมในช่วงเช้าของวันที่ ๒๗ วิทยาลัยศาสนศึกษาได้มีการทำข้อตกลง MOU กับ The Islamic Forum of International Humanitarian Law, Doha – Qatar, subsidiary organ of the Islamic Committee of International Crescent (ICIC) อีกด้วย

บรรยากาศการประชุมวันที่ ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๗

บรรยากาศการประชุมวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗