ตามรอยพุทธทาส ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ

วันที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๗

วันที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๗ วิทยาลัยศาสนศึกษาจัดทัศนศึกษานอกสถานที่ ในโครงการชื่อ "ตามรอยพุทธทาส" ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ เพื่อให้นักศึกษาได้มีแนวทางการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องดีงามและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการศึกษาเล่าเรียน นักศึกษาเกิดประสบการณ์ใหม่ๆ จากการเรียนรู้นอกสถานที่ และนักศึกษาได้เกิดทัศนะใหม่ๆ เกี่ยวกับการบูรณาการสร้างสรรค์ ศึกษา ตามบริบท สังคม ศิลปวัฒนธรรม และศาสนา โดยผ่านกิจกรรมเสวนาเรื่องการนำหลักธรรมไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตตามหลักพุทธศาสนา โดยกิจกรรมเสวนานี้คณะนักศึกษาวิทยาลัยศาสนศึกษาร่วมเสวนากับวิทยากรในลานธรรมซึ่งเป็นสถานที่นอกห้องเรียน มีความสัปปายะและร่มรื่น นักศึกษาทุกคนได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมนี้โดยการพูดคุย ถามตอบ แสดงความคิดเห็น และสะท้อนออกมาเป็นการเรียนรู้
            เมื่อนักศึกษาได้ไปเรียนรู้จากสถานที่จริง ทำให้นักศึกษาได้แสดงออกถึงการเป็นผู้ที่มีสัมมาคารวะ อ่อนน้อมถ่อมตน เคารพต่อสถานที่ โดยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับอาจารย์ที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดการเรียนรู้ด้วยการลงมือปฏิบัติจากการเตรียมงานและดำเนินงานในส่วนต่างๆ