“มหิดล-วันแม่”

วันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๗

เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๗ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดงาน “มหิดล-วันแม่” ประจำปี ๒๕๕๗ โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงาน และประทานรางวัล ที่สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นปีที่ ๒๙เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม
           ในการนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงทอดพระเนตรการแสดงวัฒนธรรมผ้าไทยเฉลิมพระเกียรติ วิดีทัศน์ประวัติผู้ได้รับรางวัลแม่ ผู้ชนะการประกวดขับร้องเพลงกล่อมลูก ๔ ภาค และการแสดงขับร้องเพลงกล่อมลูกไทย และพม่า และประทานเกียรติบัตรแก่ผู้ชนะเลิศ และรองชนะเลิศการประกวดขับร้องเพลงกล่อมลูก ๔ ภาค ๑๖ ราย จากนั้นทรงประทานเกียรติบัตรแก่ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่สู้ชีวิต ๕ ราย ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่ ๑๐๐ ปี ๖ ราย ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ๕ ราย ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่จิตใส ใจสีขาว ๑ ราย และผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่ดี บุคลากรเด่นของมหาวิทยาลัยมหิดล ๖ ราย
           รางวัลแม่จิตใส ใจสีขาว ประจำปี ๒๕๕๗ เป็นรางวัลที่วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ดำเนินการคัดเลือกจากแม่ผู้ยึดหลักคำสอนในศาสนา เลี้ยงดูลูกให้เป็นคนดี และทำประโยชน์ต่อสังคม โดยในปีนี้มีผู้ได้รับคัดเลือก คือ แม่ซาปีย๊ะ พิศสุวรรณ อายุ ๘๗ ปี จากจังหวัดนครศรีธรรมราช แม่ซาปีย๊ะมีบุตรธิดารวมกัน ๑๑ คน แม่สอนอ่านคัมภีร์อัลกุรอานมานานกว่า ๗๐ ปี สอนวันละ ๔ เวลา ในตอนเช้า เย็น ค่ำ และดึก ในวันหยุดตอนเย็นแม่ยังสอนอ่านหนังสือ กีตาบหนังสือโบราณที่เป็นภาษายาวี แม่ใช้หลักศาสนาอิสลามสอนลูก ๆ ด้วยการปฏิบัติให้ลูก ๆ ดูเป็นตัวอย่าง เน้นสอนทำความดีต่อเพื่อนมนุษย์ และทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเรา แม่เน้นความซื่อสัตย์ ไม่โลภ ไม่คดโกงเมื่อทำงานพออยู่พอกินพอใช้แล้ว แม่คือผู้สร้างและผู้ให้อย่างแท้จริง.