“มหิดล-วันแม่”

วันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๗

เมื่อวันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๘ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดงาน “มหิดล-วันแม่” ประจำปี ๒๕๕๘ โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงาน และประทานรางวัล ที่สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นปีที่ ๓๐ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๑๒ สิงหาคม
           ในการนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงทอดพระเนตรการแสดงวัฒนธรรมผ้าไทยเฉลิมพระเกียรติ วิดีทัศน์ประวัติผู้ได้รับรางวัลแม่ การแสดงขับร้องเพลงกล่อมลูกไทยและพม่า จากนั้นทรงประทานเกียรติบัตรแก่ผู้ได้รับคัดเลือกเป็น "แม่สู้ชีวิต" จำนวน ๘ ท่าน ผู้ได้รับคัดเลือกเป็น "แม่ ๑๐๐ ปี" จำนวน ๕ ท่าน ผู้ได้รับคัดเลือกเป็น "แม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม" จำนวน ๓ ท่าน และผู้ได้รับคัดเลือกเป็น "แม่จิตใส ใจสีขาว" จำนวน ๓ ท่าน
           "รางวัลแม่จิตใส ใจสีขาว" ประจำปี ๒๕๕๘ เป็นรางวัลที่วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ดำเนินการคัดเลือกจากแม่ผู้ยึดหลักคำสอนในศาสนา เลี้ยงดูลูกให้เป็นคนดี และทำประโยชน์ต่อสังคม โดยในปีนี้มีผู้ได้รับคัดเลือก ๓ ท่าน ดังนี้...
      ๑) แม่ปรางทิพย์ บรรลือฤทธิ์ อายุ ๗๘ ปี ผู้มีจิตกุศลทำบุญทำทานมาตลอดจนสืบทอดถึงลูกๆ คือ บิณฑ์-เอกพัน บรรลือฤทธิ์ ผู้ทำกิจสาธารณะกุศลมากว่า ๓๐ ปี
          ๒) แม่พวงเพ็ญ อินทรวิศิษฏ์ อายุ ๘๑ ปี ผู้ยึดหลักพระคริสต์ธรรมที่ว่า ต้องมีเมตตาและความรักต่อเพื่อนมนุษย์เหมือนรักตนเอง สืบทอดให้ลูกชาย คือ ดร.อภิชาติ อินทรวิศิษฏ์ ทำคุณประโยชน์ด้านวิชาการแก่สังคม
         ๓) แม่สุดา ฮะกีมี อายุ ๘๐ ปี อดีตนายกสมาคมสตรีอิสลามแห่งประเทศไทย ประธานมูลนิธิดรุณเมตตา ช่วยเหลือเด็กกำพร้าทุกชาติศาสนา ยึดมั่นในพระอัลเลาะห์ และปฏิบัติตามคำสอนอย่างเคร่งครัด.