แถลงข่าว “มหิดล-วันแม่”

วันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๕๘

วันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๕๘ ณ ห้องประชุมประชาสังคมอุดมพัฒน์ สถาบันวิจัยประชากร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์พรชัย มูลพฤกษ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานแถลงข่าวประกาศผลรางวัล "แม่สู้ชีวิต" "แม่ ๑๐๐ ปี" "แม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม" และ "แม่จิตใส ใจสีขาว" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติในงาน “มหิดล-วันแม่” ประจำปี ๒๕๕๘ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา
           ในการนี้ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่สู้ชีวิต จำนวน ๘ ท่าน ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่ ๑๐๐ ปี จำนวน ๕ ท่าน ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จำนวน ๓ ท่าน และผู้ได้รับคัดเลือกเป็นแม่จิตใส ใจสีขาว จำนวน ๓ ท่าน ซึ่งทั้งหมดจะได้เข้ารับประทานรางวัล จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในงาน “มหิดล-วันแม่” ๗ สิงหาคม ๒๕๕๘ ณ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
            "รางวัลแม่จิตใส ใจสีขาว" ประจำปี ๒๕๕๘ เป็นรางวัลที่วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ดำเนินการคัดเลือกจากแม่ผู้ยึดหลักคำสอนในศาสนา เลี้ยงดูลูกให้เป็นคนดี และทำประโยชน์ต่อสังคม โดยในปีนี้ผู้ได้รับคัดเลือก มีดังนี้....

๑) แม่ปรางทิพย์ บรรลือฤทธิ์ อายุ ๗๘ ปี ผู้มีจิตกุศลทำบุญทำทานมาตลอดจนสืบทอดถึงลูกๆ คือ บิณฑ์-เอกพัน บรรลือฤทธิ์ ผู้ทำกิจสาธารณะกุศลมากว่า ๓๐ ปี
        ๒) แม่พวงเพ็ญ อินทรวิศิษฏ์ อายุ ๘๑ ปี ผู้ยึดหลักพระคริสต์ธรรมที่ว่า ต้องมีเมตตาและความรักต่อเพื่อนมนุษย์เหมือนรักตนเอง สืบทอดให้ลูกชาย คือ ดร.อภิชาติ อินทรวิศิษฏ์ ทำคุณประโยชน์ด้านวิชาการแก่สังคม
         ๓) แม่สุดา ฮะกีมี อายุ ๘๐ ปี อดีตนายกสมาคมสตรีอิสลามแห่งประเทศไทย ประธานมูลนิธิดรุณเมตตา ช่วยเหลือเด็กกำพร้าทุกชาติศาสนา ยึดมั่นในพระอัลเลาะห์ และปฏิบัติตามคำสอนอย่างเคร่งครัด.