การประชุมนานาชาติ เรื่อง “วัฒนธรรมความเอื้อเฟื้อในอนาโตเลียและเอเชีย”

วันที่ ๒๘-๒๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๗ ณ โรงแรม โซฟิเทล โซ แบ็คค็อก

เมื่อวันที่ ๒๘-๒๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๗ วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับมูลนิธินักหนังสือพิมพ์และนักเขียนตุรกี และสถาบัน TAI ได้จัดการประชุมนานาชาติ เรื่อง “ความเอื้อเฟื้อในวัฒนธรรมอนาโตเลียและเอเชีย” ณ โรงแรม Sofitel So Bangkok ซึ่งได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์ นพ.ประสิทธิ์ ผลิตผลการพิมพ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.วาทินี บุญชะลักษี คณบดีวิทยาศาสนศึกษา มหาวิทยาลัย กล่าวรายงานการประชุม
         การประชุมนี้ได้จัดขึ้นมาเพื่อให้คนไทยและคนต่างชาติมองเห็นความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องรักษาวัฒนธรรมแห่งไมตรีจิตและความเอื้อเฟื้อให้มีอยู่ต่อไปเพื่อทำให้สังคมที่อยู่ร่วมกันมีความสุขและมีสภาพสมกับเป็นสังคมมนุษย์ที่เป็นสัตว์โลกประเภทเดียวที่มีคุณธรรม จริยธรรมของความรักความเอื้อเฟื้อต่อกัน นอกจากนั้นการประชุมนี้ยังมีวัตถุประสงค์ที่จะเตือนให้เห็นผลเสียของการนำศาสนา วัฒนธรรม หรือการเมืองมาแบ่งคนในสังคมเป็น “พวกเรา” และ “พวกเขา” “คนดี” และ “คนเลว” และให้หันมาปรับเปลี่ยนความคิดและทัศนะคติให้สอดคล้องกับความเป็นจริงของโลกปัจจุบันที่ความแตกต่างทางความคิดและความเชื่อมีอยู่มากกว่าสมัยก่อน และใช้ความแตกต่างนี้เป็นพื้นฐานของการประนีประนอมทางการเมืองให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมและแก่การสร้างสังคมประชาธิปไตย
         เนื้อหาของการประชุมมีหลายเรื่อง เช่น วัฒนธรรมความเอื้อเฟื้อในประเทศต่างๆ (เช่น ประเทศตุรกี ญี่ปุ่น อินเดีย จีน และประเทศไทย) ความจำเป็นที่จะต้องพื้นฟูวัฒนธรรมนี้ให้มีอยู่ในสังคมมนุษย์ต่อไป ความจำเป็นของการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองด้วยการเจรจา วิธีสร้างไมตรีจิตและคุณธรรมของความเอื้อเฟื้อในโรงเรียนและในหมู่บ้าน ความสำคัญของไมตรีจิตในครอบครัว ในวงการการเมือง และในวงการทูต โดยผู้เข้าประชุมมีประมาณ ๒๐๐ คน ประกอบด้วยคนไทยและชาวต่างชาติ นักบวชศาสนาต่างๆ และผู้นำศาสนาต่างๆ นักวิชาการและประชาชนทั่วไป โดยได้รับความร่วมมือจากอาสาสมัครเตรียมงานจากนักศึกษาของวิทยาลัยศาสนศึกษาร่วมกับสถาบัน TAI จัดประชุมนี้ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ.