บัณฑิตอาสาประชุมสรุปผลการปฏิบัติงานและวางแผนการดำเนินงานโครงการบัณฑิตอาสา
ประจำปี ๒๕๕๘

วันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๘

เมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๕๘ พระบัณฑิตอาสา ของวิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน ๑๙ รูป ได้เข้าพบ รศ.ดร.วาทินี บุญชะลักษี คณบดีวิทยาลัยศาสนศึกษา เพื่อรายงานผลการปฏิบัติงานการดำเนินงานโครงการบัณฑิตอาสา ประจำปี ๒๕๕๘ ณ ห้องประชุม ๒๐๖ วิทยาลัยศาสนศึกษา มหิดล โดยมีพระมหาไพฑูรย์ หุมห้อง กล่าวรายงาน ถึงการทำงานของบัณฑิตอาสา ที่แยกย้ายไปตามรร.โรงเรียนต่างๆในภาคเหนือ เหตุเพราะครูพระมีจำนวนน้อยและหาได้ยาก ดังนั้นหน้าที่หลักของบัณฑิตอาสาคือการสอนหนังสือ โดยพระรูปหนึ่งจะต้องสอนหนังสือ๕วันเต็ม และสอนเกือบทุกวิชา โดยเฉพาะ ภาษาอังกฤษ ภาษาบาลี และพระพุทธศาสนา
            นอกจากบัณฑิตอาสาจะมีปฏิสัมพันธ์กับญาติโยมแล้ว บัณฑิตอาสา ก็ยังมีบทบาทต่อชุมชนใน ภาคเหนือเป็นอย่างมาก ดังนี้....
1.การพัฒนาชุมชน -เป็นแกนนำให้เยาวชนรักวัด หันหน้าเข้าวัด
2.การเผยแผ่พระพุทธศาสนา -มีการจัดอบรมบุคลากรที่วัด เช่น ในวันสำคัญทางพุทธศาสนา ช่วงเข้าพรรษา 3เดือน โดยเริ่มจากบุคลากรภายในวัดก่อน
3.การปกครอง -นอกจากการพบปะกับญาติโยมแล้ว ก็ยังมีแนวทางการพัฒนาวัด โดยจัดบุคลากรในพื้นที่ให้เข้าประชุมร่วมกับการประชุมของคณะสงฆ์ทุกๆเดือน
4.การสังคมสงเคราะห์ -บำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชน เช่น แบ่งปันน้ำใจต้านภัยหนาว ต้องใช้ความเมตตาอย่างมากเพราะนักเรียนส่วนใหญ่เป็นชาวเขาและไม่มีเงิน ดังนั้นการรายงานผลการดำเนินงานโครงการบัณฑิตอาสา ประจำปี ๒๕๕๘ จึงเป็นประโยชน์แก่สังคมชนบทเป็นอย่างยิ่ง และเป็นประโยชน์แก่วิทยาลัยศาสนศึกษา รวมทั้งพระบัณฑิตอาสาทุกรูป ที่จะได้พัฒนางานให้เป็นประโยชน์แก่สังคมต่อๆไป.