โครงการฝึกปฏิบัติธรรมของนักศึกษาวิทยาลัยศาสนศึกษา ชั้นปีที่ ๔

วันที่ ๑๖-๒๒ มีนาคม ๒๕๕๘

วิทยาลัยศาสนศึกษาได้จัดทำโครงการผึกปฏิบัติธรรมสำกรับนักศึกษาชั้นปีที่ ๔ ของวิทยาลัยศาสนศึกษา เพื่อเป็นการเตรียมนักศึกษาให้มีชีวิตที่มีคุณค่ามากที่สุดในสังคมปัจจุบัน โดยการพัฒนาตนด้วยการฝึกปฏิบัติให้มีสติ (ระลึกได้และรู้ตัวอยู่เสมอ) สัมปชัญญะ (รู้ว่าทำสิ่งอะไรไป เพราะอะไร) และปัญญา (รู้ว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ) การฝึกปฏิบัตินี้เน้นอานาปานสติเป็นสำคัญ โดยเฉพาะขั้นตอนการปฏิบัติพื้นฐานที่ทำให้จิตผ่อนคลาย สงบ ตั้งมั่นมีสมาธิ เป็นที่คาดหวังว่าอย่างน้อยที่สุดในระหว่างการฝึกปฏิบัติสมาธินักศึกษาจะค่อยๆมีความสงบของจิตมากขึ้นทุกที และมีความสุขที่ประณีตขึ้น อย่างมากที่สุดคาดหวังว่านักศึกษาจะเจริญอานาปานสติต่อเนื่องสม่ำเสมอ และก้าวหน้าไปเรื่อยๆ จนสามารถบรรลุความเป็นพุทธหรือการรู้สิ่งต่างๆ ตามความเป็นจริง การตื่นจากการหลงใหลใน โลภ โกรธ หลง และความเบิกบานจากการเป็นอิสระ สดชื่น ปราศจากความทุกข์