Prof. Thomas Borchert บรรยายพิเศษในหัวข้อ “Buddhism and Nationalism in Asia”

เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๕๗ หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาศาสนศึกษา (หลักสูตรนานาชาติ) วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญชาวต่างประเทศ Prof. Thomas Borchert จากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์มาบรรยายพิเศษในหัวข้อ “Buddhism and Nationalism in Asia” ในรายวิชา CRRS 573 Dynamics of Inter-Religious Encounters ห้องประชุม ๒๐๖ วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล

ประเด็นสำคัญสำหรับการบรรยายในครั้งนี้คือการวิเคราะห์ความสัมพันธ์และองค์ประกอบร่วมของพระพุทธศาสนากับแนวคิดชาตินิยมในแง่มุมต่างๆ ซึ่งนอกจากจะมีการอภิปรายถึงลักษณะสำคัญของแนวคิดชาตินิยม และบทบาทของศาสนาที่อยู่ในกรอบของแนวความคิดดังกล่าวแล้ว การวิเคราะห์กรณีศึกษา ๒ เหตุการณ์ได้แก่ การที่ชาวพุทธสนับสนุนการทำสงครามของประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเรื่องเล่าจากมุมมองของภิกษุในเขตปกครองตนเองชนชาติไท สิบสองปันนา