บรรยายพิเศษเรื่อง เรื่อง “เดินสู่อิสรภาพ” โดย อาจารย์ ดร. ประมวล เพ็งจันทร์

วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗

เมื่อวันพุธที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. ณ ห้องประชุมน้ำทอง คุณวิศาล วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการบรรยายพิเศษ เรื่อง “เดินสู่อิสรภาพ” โดยเรียนเชิญวิทยากรจากภายนอก อาจารย์ ดร. ประมวล เพ็งจันทร์ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นักวิชาการอิสระ และเป็นนักปฏิบัติ ผู้ใช้เวลาเดินทางด้วยเท้า ๖๖ วัน ๑,๐๐๐ กิโลเมตร “ ๑ ปีก่อนผู้ชายธรรมดา ๆ คนหนึ่งได้ตัดสินใจยุติบทบาทอาจารย์มหาวิทยาลัยในวันคล้ายวันเกิดปีที่ ๕๑ เพื่อออกเดินเท้าจากเชียงใหม่กลับสู่บ้านเกิดที่เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ด้วยเงื่อนไข ไม่พกเงินติดตัว-ไม่เดินไปหาคนรู้จักหากคนรู้จักอยู่ที่ไหนก็จะหลีกเลี่ยง-ไม่ร้องขออาหาร เว้นแต่จะมีผู้หยิบยื่นให้เองโดยไม่เดือดร้อน-ไม่เบียดเบียนใครหรือสิ่งใด-ไม่กำหนดเวลา-ไม่วางแผนการเดินทาง หรือกำหนดเส้นทางที่แน่ชัด”