ทัศนศึกษา ณ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

วันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๘

เมื่อวันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๘ วิทยาลัยศาสนศึกษาได้จัดทัศนศึกษาให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ ๒ เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบันและเห็นถึงความสำคัญในขนบธรรมเนียม จารีตประเพณี ศิลปะวัฒนธรรม ที่ได้สืบทอดมาจากคนรุ่นก่อนจนกลายมาเป็นศิลปะและวัฒนธรรมไทย อีกทั้งนักศึกษาเกิดประสบการณ์ใหม่ๆ จากการเรียนรู้นอกสถานที่ และนักศึกษาได้เกิดทัศนะใหม่ๆ เกี่ยวกับการบูรณาการสร้างสรรค์ ศึกษา ตามบริบท ประวัติศาสตร์ สังคม ศิลปและวัฒนธรรม โดยผ่านกิจกรรม การฟังบรรยาย ชมภาพเหตุการณ์ในอดีต และจำลองเหตุการณ์ร่วมตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน คณะนักศึกษาวิทยาลัยศาสนศึกษาทุกคนได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมเสมือนตัวเองได้เข้าไปอยู่ร่วมกับเหตุการณ์ในอดีตไม่ว่าจะเป็นการพูดจาถามตอบกับวิทยากรก็จะใช้ภาษาที่เหมือนกับคนในยุคนั้น เช่น เจ้าค่ะ ขอรับ เป็นต้น โดยมีการพูดคุย ถามตอบ แสดงความคิดเห็น และสะท้อนออกมาเป็นการเรียนรู้
            เมื่อนักศึกษาได้ไปเรียนรู้จากเหตุการณ์จำลอง ทำให้นักศึกษาได้แสดงออกถึงการเป็นผู้ที่มีสัมมาคารวะ อ่อนน้อมถ่อมตน เคารพต่อสถานที่ โดยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับวิทยากร อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดความตระหนักถึงศิลปะและวัฒนธรรมไทย