thติดต่อเรา (02) 800-2630

บรรยายพิเศษ หัวข้อ ศาสนากับความมั่นคง

วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 อาจารย์ ดร.ไพเราะ มากเจริญ รองคณบดีวิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ ให้กับสถาบันความมั่นคงศึกษา สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในหลักสูตรความมั่นคงศึกษา (ระดับต้น) รุ่นที่ 2 ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting ในหัวข้อวิชา ศาสนากับความมั่นคง โดยมีผู้ร่วมฟังการบรรยายทั้งสิ้น 20 คน ซึ่งการบรรยายดังกล่าว มีขอบเขตเนื้อหาครอบคลุมดังนี้
1) การอธิบายศาสนาในโลกสมัยใหม่ 2) แนวคิดสุดโต่งของศาสนิกชน: พุทธ – คริสต์ – อิสลาม
3) การใช้ความรุนแรงกับการแบ่งแยกทางศาสนา: การมองศาสนาอื่นเป็นศัตรู/ภัยคุกคาม การลงโทษผู้เห็นต่าง 4) ความขัดแย้งทางศาสนาและชาติพันธุ์ในโลกตะวันออกและตะวันตก 5) ศาสนาในฐานะเครื่องมือของขบวนการก่ออาชญากรรมรุนแรง