รายการเด่นเย็นนี้ของครอบครัวข่าว3 ไทยทีวีสีช่อง 3 ทำข่าวเฉพาะกิจในวันวิสาขบูชา

วันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๙

เมื่อวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๙ ทีมงานเรื่องเด่นเย็นนี้ ของครอบครัวข่าว3 ได้ขอสัมภาษณ์ Venerable Yuande Shih (พระภิกษุจากประเทศจีน) และ Mr.Kaloi Abdulrehman (อาจารย์สอนศาสนาจากมหาวิทยาลัย Simdh ประเทศปากีสถาน) ซึ่งทั้งสองท่านเป็นนักศึกษาปริญญาเอก ของวิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อบันทึกภาพทำข่าวเฉพาะกิจในวันวิสาขบูชา ในหัวข้อ : ต่างชาตินิยมเรียนพระพุทธศาสนาในประเทศไทยเพิ่มขึ้น โดยส่วนใหญ่มุ่งหวังนำไปเผยแผ่หลักคำสอนในประเทศของตน
            จากการสัมภาษณ์พระสงฆ์ชาวจีนได้เปิดเผยว่า หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก จากวิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็จะไปทำหน้าที่เจ้าอาวาสวัดในประเทศจีน โดยเหตุผลที่เลือกเรียนปริญญาเอก สาขาวิชาพุทธศาสตร์ศึกษาในประเทศไทย เพราะต้องการนำหลักธรรมในพระพุทธศาสนาไปเผยแผ่ให้ชาวจีน เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน และนักศึกษาระดับปริญญาเอกอีกท่านเป็นอาจารย์สอนศาสนาจากมหาวิทยาลัย Simdh ประเทศปากีสถาน ได้เปิดเผยว่า แม้ตนเองนับถือศาสนาอิสลาม แต่ที่เลือกทางด้านศาสนาเปรียบเทียบในสาขาวิชาศาสนาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็เพื่อจะนำความรู้ที่ได้กลับไปสอนนักศึกษาในประเทศปากีสถานเช่นกัน เพราะเชื่อว่าทั้งพระพุทธศาสนาและศาสนาอิสลามต่างก็มีหลักคำสอนให้คนทำความดีเหมือนกัน สามารถรับชมข่าวย้อนหลังได้ที่ http://goo.gl/ufvQIp
            ทั้งนี้วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ขอขอบพระคุณ คุณเฉลิมศรี ปรีงาม (บรรณาธิการข่าวเฉพาะกิจ) และ ทีมงานครอบครัวข่าว3 ที่เล็งเห็นและให้ความสำคัญกับการศึกษาศาสนศึกษา ทั้งยังเป็นสื่อกลางเผยแพร่ความรู้อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนมาโดยตลอด.