รายการสารคดีกระจกหกด้าน : ตอน มหายาน ๒ นิกาย

วันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๐

วันที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๓๐ – ๑๑.๓๐ น. ทีมงานรายการกระจกหกด้าน ได้เข้าสัมภาษณ์ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมบูรณ์ วัฒนะ รองคณบดีวิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อบันทึกภาพทำรายการสารคดี “กระจกหกด้าน” ชุด ศาสนธรรมนำไทย ตอน : มหายาน ๒ นิกาย นำเสนอพระพุทธศาสนานิกายมหายานเข้ามาในประเทศไทย พร้อมชาวจีนที่อพยพมาสมัยอยุธยา ธนบุรี และรัตนโกสินทร์ตอนต้น ช่วงที่ชาวญวนหลั่งไหลเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร จึงแบ่งคณะสงฆ์เป็น ๒ สาย คือ จีนนิกาย และอนัมนิกาย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ โดยจะออกอากาศในวันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๕๖๐ และเทปสัมภาษณ์นักศึกษาวิทยาลัยศาสนศึกษาชั้นปีที่ ๔ ดังนี้.. นายกุลธน ทรัพย์สมบัติ นายธนวิชญ์ ว่องไวยิ่งเจริญ นายปัณณวัฒน์ เถื่อนกลิ่น และนางสาวมนัสดา นวศิริธนโรจน์ ตอน : เถรวาทแบบไทย จะออกอากาศในวันที่ ๒๐ เมษายน ๒๕๖๐ รายการกระจกหกด้าน เวลา ๑๕.๔๕ น. ทางช่อง 7 สี .
            ทั้งนี้วิทยาลัยศาสนศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ขอขอบพระคุณ คุณรัฐ จุรุเทียบ และทีมงานรายการกระจกหกด้าน ที่เล็งเห็นและให้ความสำคัญกับการศึกษาพระพุทธศาสนา ทั้งยังเป็นสื่อกลางเผยแพร่ความรู้อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนมาโดยตลอด.